• Công ty TNHH Thương Mại Dịch Vụ Hợp Thành Thịnh

Tin tức

So sánh chip AMD và Intel: nên chọn CPU của hãng nào?

 • Thứ bảy, 13:27 Ngày 18/06/2022 .
 • Hiện nay nếu anh em đi tìm một con CPU cho việc chơi game hoặc để làm máy trạm thì anh em duy chỉ có 2 sự lựa chọn đó chính là AMD và Intel. Nói như thế nhưng việc chọn lựa hầu như đã được anh em định sẵn rõ ràng từ trước bởi “phe” mà anh em theo rồi. Bởi lẽ là một fan Intel rồi thì bạn sale chắc cũng khó lòng mà bán cho anh em được một con AMD và ngược lại. Trong lòng nhiều người dùng thì câu trả lời có vẻ lệch hẳn về Intel khi mà cái tên của một đế chế dĩ nhiên chiếm ưu thế. Nhưng kể từ khi Ryzen 5000 của AMD ra mắt cán cân đang dần bị thay đổi. Có nhiều yếu tố quyết định anh em mua cái nào sẽ tốt hơn và phù hợp hơn với mình, và đây chính là mục đích của bài viết này – mời anh em.

  Chọn laptop AMD hay Intel: cái nhìn tổng quan đầu tiên từ nhu cầu của người dùng

  Nếu bạn đang tìm kiếm những con chip tổng thể nhanh nhất trên thị trường, bạn nên tìm đến dòng Alder Lake mới mạnh mẽ của Intel. Alder Lake cũng là đối thủ hoặc đánh bại AMD trong tất cả các chỉ số hiệu suất, như năng suất đơn và đa luồng. Alder Lake của Intel đã định nghĩa lại hoàn toàn các chip PC dành cho máy tính để bàn x86 với kiến ​​trúc lai mới mang lại mức hiệu suất đáng kinh ngạc. 

  AMD và Intel với cái nhìn tổng quan đầu tiên từ nhu cầu của anh em
  AMD và Intel với cái nhìn tổng quan đầu tiên từ nhu cầu của anh em

  Không chịu thua kém, AMD đã phát hành Ryzen 7 5800X3D, một CPU mới với 3D V-Cache. Bộ nhớ đệm L3 lên đến 96MB gần như không thể tưởng tượng được làm cho nó trở thành số 1 ở một khía cạnh nào đó. Nhưng bối cảnh đã thay đổi sau sự xuất hiện của các bộ xử lý mới nhất của AMD, Ryzen 9 5950X và Ryzen 9 5900X, chưa kể đến Ryzen 5 5600X. Vào lần đầu ra mắt, dòng Ryzen 5000 là chip có hiệu suất cao nhất trên thị trường và đánh bại Intel ở mọi chỉ số quan trọng, bao gồm chơi game, hiệu suất ứng dụng, mức tiêu thụ điện năng và nhiệt độ.

  Chỉ số Intel AMD
  Định giá và Giá trị CPU X X
  Hiệu suất chơi game X  
  Tạo nội dung / Năng suất  
  Thông số kỹ thuật  
  Ép xung  
  Sự tiêu thụ năng lượng  
  Trình điều khiển và Phần mềm  
  Nút xử lý  
  Ngành kiến ​​​​trúc X
  Bảo vệ  
  Người chiến thắng: Intel – Tổng 7 5

  Cuộc chiến giành giật thị trường vẫn luôn căng thẳng giữa Intel và AMD

  Trong vài năm qua, các CPU AMD đã chuyển từ những con chip tập trung vào giá trị và tiêu thụ điện năng sang những thiết kế cao cấp hàng đầu cung cấp nhiều lõi hơn, hiệu suất cao hơn và yêu cầu điện năng thấp hơn. Intel đã chống lại bằng cách từ từ bổ sung các tính năng và lõi trên toàn bộ sản phẩm của mình, nhưng điều đó cũng dẫn đến các tác dụng phụ tiêu cực, như tiêu thụ nhiều điện hơn và sinh nhiệt. Và vô tình nó có khi làm cho Intel bị đứt tay bởi cạnh kia của con dao nâng cấp.

  Cuộc chiến giành giật từng chút một thị trường vẫn luôn căng thẳng giữa Intel và AMD
  Cuộc chiến giành giật từng chút một thị trường vẫn luôn căng thẳng giữa Intel và AMD

  Nhưng dĩ nhiên Intel không đứng yên chờ vị trí của mình bị AMD phỉnh mất. Alder Lake với sự thay đổi đột phá nhất đối với phương pháp thiết kế SoC tổng thể CPU của Intel, chưa kể đến các kiến ​​trúc lõi mà chúng ta đã thấy trong một thập kỷ. Đi kèm với quy trình ‘Intel 7’ mới đã được chứng minh là có tính cạnh tranh đặc biệt và tất cả những điều đó vẫn giữ cho cán cân lệch về Intel.

  Intel thậm chí còn chuyển sang công nghệ PCIe 5.0 và DDR5, khiến hỗ trợ PCIe 4.0 và DDR4 của AMD trông khá lỗi thời. DDR5 làm tăng chi phí đáng kể cho bo mạch chủ, nhưng Alder Lake cũng hỗ trợ bộ nhớ DDR4. Tuy nhiên, Intel vẫn không nới lỏng các chính sách phân khúc hà khắc của mình, giới hạn các tính năng, như khả năng ép xung, đối với các chip và bo mạch chủ đắt tiền. Chiến thuật chắt chiu từng xu từ mọi tính năng của Intel đã cho phép AMD đưa ra một câu chuyện giá trị hấp dẫn hơn trên toàn bộ thị trường CPU máy tính để bàn. Alder Lake của Intel cũng giữ ngôi vương về khả năng ép xung. Nếu bạn chi tiền mặt cho một bo mạch chủ Z690, bạn sẽ đạt được không gian ép xung lớn hơn nhiều so với những gì bạn sẽ nhận được với chip Ryzen 5000. 

  Giá của CPU AMD vs Intel

  Giá cả là yếu tố quan trọng nhất đối với hầu hết mọi người và AMD nói chung khó bị đánh bại trong lĩnh vực giá trị. Rất nhiều lợi thế, như khả năng ép xung đầy đủ trên hầu hết các mẫu máy, chưa kể đến phần mềm miễn phí bao gồm tính năng tự động ép xung Precision Boost Overdrive sáng tạo. Tính toán đó đã thay đổi khi các chip Alder Lake của Intel với hiệu suất và có mức giá cạnh tranh khốc liệt.

  Khi bạn so sánh CPU Intel và AMD, Team Red có một câu chuyện giá bán hấp dẫn với sản phẩm của mình, nhưng Alder Lake của Intel hiện đang là sự lựa chọn hiệu quả hơn với từng đồng bỏ ra.

  Hiệu suất chơi game AMD vs Intel CPU

  Trong cuộc chiến CPU AMD và Intel, Intel dẫn đầu trong tất cả các mức giá quan trọng. AMD dẫn đầu về tổng thể với Ryzen 7 5800X3D, nhưng con chip đó đi kèm với một số cảnh báo mà bạn nên biết – bộ nhớ đệm không tăng tốc tất cả các trò chơi và nó cũng không ảnh hưởng đến hiệu suất trong các ứng dụng.

  Nếu anh em có điều kiện, là một game thủ, hoặc đòi hỏi về hiển thị cao cấp hơn trong game thì câu trả lời là Core i9-12900K của Intel. Nếu bạn đang tìm kiếm một con chip giá thấp hơn cung cấp cùng hiệu suất chơi game nhưng đánh đổi một số ứng dụng năng suất cao để có mức giá thấp hơn chọn Core i7-12700K. Đối với đại đa số, Core i5-12600K mang đến sự kết hợp tốt nhất giữa giá cả và hiệu suất.

  Hiệu suất tạo nội dung và năng suất 

  Hiệu suất tạo nội dung và năng suất 
  Hiệu suất tạo nội dung và năng suất 

  Trong cuộc chiến hiệu năng không dành cho game của CPU AMD và Intel, chip Alder Lake của Intel cũng khác biệt so với loại tốt nhất của AMD và cung cấp tỷ lệ giá trên hiệu suất vượt trội trong một loạt khối lượng công việc. Chip cao cấp nhất của AMD giành chiến thắng hoàn toàn về hiệu suất tối ưu trong các ứng dụng tạo nội dung và năng suất phân luồng trong một vài công việc. Điều đó xuất phát từ việc thu gọn nhiều lõi, luồng và bộ nhớ đệm trên Ryzen 9 5950X hàng đầu. Tuy nhiên, những chiến thắng đó phải trả giá bằng một mức giá cao hơn nhiều.

  Đối với các chuyên gia săn lùng hiệu suất trong các ứng dụng tạo nội dung và năng suất, người chiến thắng là Intel nhờ sức mạnh của kiến ​​trúc lai x86 của nó. Thiết kế mới này kết hợp hai loại lõi để tạo ra một kiến ​​trúc bộ xử lý mạnh mẽ duy nhất nhanh nhẹn trong công việc đơn luồng cũng như mạnh mẽ trong các ứng dụng phân luồng. 

  Đặc điểm kỹ thuật và tính năng của bộ xử lý AMD vs Intel

  Khi so sánh thông số kỹ thuật CPU AMD và Intel, bạn có thể thấy rằng Intel cung cấp các tùy chọn với giá thấp hơn, hiệu suất cao hơn và nền tảng hiện đại hơn hỗ trợ cả DDR5 và PCIe 5.0. Trong khi đó, hệ sinh thái AM4 cũ kỹ của AMD đã tồn tại trong sáu năm dài, cản trở khả năng của công ty trong việc chuyển sang các giao diện nhanh hơn.  

  Mức tiêu thụ năng lượng và nhiệt của CPU 

  Khi đánh giá hiệu suất CPU AMD và Intel trên mỗi watt, không thể nói quá tầm quan trọng của việc có nút xử lý dày đặc nhất được ghép nối với một vi kiến ​​trúc hiệu quả và 7nm của TSMC và Zen 3 của AMD là sự kết hợp chiến thắng. Các bộ vi xử lý Ryzen mới nhất tiêu thụ ít năng lượng hơn trên cơ sở hiệu suất so với điện năng, tương đương với việc tỏa nhiệt ít hơn. Điều đó làm giảm bớt các yêu cầu làm mát.

  Ép xung CPU AMD và Intel

  Ép xung CPU AMD và Intel
  Ép xung CPU AMD và Intel

  Khi nói đến ép xung CPU AMD và Intel, Team Blue có nhiều khoảng trống hơn và tần số có thể đạt được cao hơn nhiều. Intel đã bổ sung tính năng ép xung bộ nhớ cho các bo mạch chủ dòng B và H mới nhất, đây là một cải tiến. Cách tiếp cận của AMD thân thiện hơn với người dùng cấp thấp, thưởng cho họ khả năng ép xung không phức tạp dựa trên khả năng của hệ thống, nhưng bạn không đạt được nhiều hiệu suất. 

  Quy trình ‘Intel 7’ đưa Team Blue trở lại cạnh tranh với AMD vài năm qua, nhưng AMD vẫn giữ hiệu suất điện năng tổng thể và mật độ bóng bán dẫn cao nhất nhờ vào các ưu điểm của quy trình 7nm của TSMC.

  Kiến trúc CPU Intel và AMD, Phần mềm và bảo mật

  Khi đánh giá kiến ​​trúc CPU AMD và Intel, rõ ràng là sự cạnh tranh giờ đã gần hơn rất nhiều so với cách đây vài năm. Kiến trúc Zen 3 của AMD là một điều kỳ diệu cho phép nâng cao khả năng mở rộng, thiết kế chú trọng đến hiệu quả mang lại các chỉ số tiêu thụ điện năng vượt trội. Mặt khác, kiến ​​trúc Alder Lake của Intel mang việc ghép nối các lõi hiệu quả nhỏ với lõi hiệu suất lớn. 

  Về phần mềm và bảo mật tỉ số là 1 đều cho 2 bên khi Intel đã làm tốt trong những bản cập nhật phần mềm của mình gần đây. Nhưng họ lại có vài vấn đề về bảo mật làm cho AMD trở nên vượt trội hơn.

  Kết luận sớm ở thời điểm hiện tại phần lợi thế vẫn là của team xanh

  Kết luận sớm ở thời điểm hiện tại phần lợi thế vẫn là của team xanh
  Kết luận sớm ở thời điểm hiện tại phần lợi thế vẫn là của team xanh

  Tuy nhiên, Intel đang chiến thắng trong cuộc chiến CPU nói chung ngay bây giờ. Bộ xử lý AMD vẫn có thể là lựa chọn tốt hơn tùy thuộc vào nhu cầu của bạn, chẳng hạn như nếu bạn giải quyết mức tiêu thụ điện năng thấp nhất hoặc bo mạch chủ rẻ hơn. Hiện tại, nếu bạn muốn có hiệu suất tốt nhất trong trò chơi hoặc ứng dụng, ép xung hoặc hỗ trợ phần mềm hoặc nếu bạn muốn hiệu suất năng suất mà không cần mua GPU rời, Team Blue xứng đáng với số tiền mà anh em phải móc hầu bao.  

  Vậy chắc anh em đã có cho mình câu trả lời qua bài so sánh ngắn vừa rồi. Và đã có các so sánh từng điểm để anh em có thể chọn cho mình những thứ quan trọng nhất để so sánh. Đừng quên địa chỉ mua hàng Hợp Thành Thịnh khi anh em có được câu trả lời nhé, hoặc gọi vào số hotline/ zalo : 0932.679.576 (Kinh Doanh)  để được hỗ trợ tư vấn trực tiếp.

   

  Sản phẩm đang khuyến mãi

  Laptop Gaming ASUS ROG Strix G15 G513IH HN015T

  Laptop Gaming ASUS ROG Strix G15 G513IH HN015T

  23,290,000 đ 23,490,000 đ

  ID: G513IH HN015T
  Apple Mac Mini MGNT3SA/A - Apple M1/ 8GB/ 512GB

  Apple Mac Mini MGNT3SA/A - Apple M1/ 8GB/ 512GB

  21,690,000 đ 24,990,000 đ

  ID: PCAP0025
  Laptop Fujitsu UH-X i7-1165G7 13.3 inch 4ZR1C14470

  Laptop Fujitsu UH-X i7-1165G7 13.3 inch 4ZR1C14470

  32,990,000 đ 34,990,000 đ

  ID: 4ZR1C14470
  Điện thoại di động Xiaomi Redmi Note 10 5G 4GB/128GB (Xám)

  Điện thoại di động Xiaomi Redmi Note 10 5G 4GB/128GB (Xám)

  5,590,000 đ 6,000,000 đ

  ID: XiaomiNote10-5G
  Laptop HP Pavilion 15-cb540TX (4BN72PA)

  Laptop HP Pavilion 15-cb540TX (4BN72PA)

  20,690,000 đ 22,190,000 đ

  ID: 15-cb540TX
  Màn hình LCD Dell U2422H (1920 x 1080/IPS/60Hz/5 ms)

  Màn hình LCD Dell U2422H (1920 x 1080/IPS/60Hz/5 ms)

  6,990,000 đ 7,300,000 đ

  ID: U2422H
  Thiết bị thu hình AverMedia Live Gamer Mini - GC311

  Thiết bị thu hình AverMedia Live Gamer Mini - GC311

  3,850,000 đ 4,200,000 đ

  ID: GC311
  Laptop Acer Aspire 7 A715-42G-R4ST NH.QAYSV.004

  Laptop Acer Aspire 7 A715-42G-R4ST NH.QAYSV.004

  18,990,000 đ 21,490,000 đ

  ID: NBAC0248
  Máy in laser trắng đen CANON MF 241D

  Máy in laser trắng đen CANON MF 241D

  7,500,000 đ 8,000,000 đ

  ID: MF241D
  Mainboard GIGABYTE X299X DESIGNARE 10G

  Mainboard GIGABYTE X299X DESIGNARE 10G

  15,899,000 đ 16,693,950 đ

  ID: MAGI0218
  Máy in HP Neverstop Laser 1000A-4RY22A

  Máy in HP Neverstop Laser 1000A-4RY22A

  2,900,000 đ 3,200,000 đ

  ID: 1000A-4RY22A
  zalo

  Thông số kĩ thuật

  Chi tiết sản phẩm

  Chọn laptop AMD hay Intel: cái nhìn tổng quan đầu tiên từ nhu cầu của người dùng

  Nếu bạn đang tìm kiếm những con chip tổng thể nhanh nhất trên thị trường, bạn nên tìm đến dòng Alder Lake mới mạnh mẽ của Intel. Alder Lake cũng là đối thủ hoặc đánh bại AMD trong tất cả các chỉ số hiệu suất, như năng suất đơn và đa luồng. Alder Lake của Intel đã định nghĩa lại hoàn toàn các chip PC dành cho máy tính để bàn x86 với kiến ​​trúc lai mới mang lại mức hiệu suất đáng kinh ngạc. 

  AMD và Intel với cái nhìn tổng quan đầu tiên từ nhu cầu của anh em
  AMD và Intel với cái nhìn tổng quan đầu tiên từ nhu cầu của anh em

  Không chịu thua kém, AMD đã phát hành Ryzen 7 5800X3D, một CPU mới với 3D V-Cache. Bộ nhớ đệm L3 lên đến 96MB gần như không thể tưởng tượng được làm cho nó trở thành số 1 ở một khía cạnh nào đó. Nhưng bối cảnh đã thay đổi sau sự xuất hiện của các bộ xử lý mới nhất của AMD, Ryzen 9 5950X và Ryzen 9 5900X, chưa kể đến Ryzen 5 5600X. Vào lần đầu ra mắt, dòng Ryzen 5000 là chip có hiệu suất cao nhất trên thị trường và đánh bại Intel ở mọi chỉ số quan trọng, bao gồm chơi game, hiệu suất ứng dụng, mức tiêu thụ điện năng và nhiệt độ.

  Chỉ số Intel AMD
  Định giá và Giá trị CPU X X
  Hiệu suất chơi game X  
  Tạo nội dung / Năng suất  
  Thông số kỹ thuật  
  Ép xung  
  Sự tiêu thụ năng lượng  
  Trình điều khiển và Phần mềm  
  Nút xử lý  
  Ngành kiến ​​​​trúc X
  Bảo vệ  
  Người chiến thắng: Intel – Tổng 7 5

  Cuộc chiến giành giật thị trường vẫn luôn căng thẳng giữa Intel và AMD

  Trong vài năm qua, các CPU AMD đã chuyển từ những con chip tập trung vào giá trị và tiêu thụ điện năng sang những thiết kế cao cấp hàng đầu cung cấp nhiều lõi hơn, hiệu suất cao hơn và yêu cầu điện năng thấp hơn. Intel đã chống lại bằng cách từ từ bổ sung các tính năng và lõi trên toàn bộ sản phẩm của mình, nhưng điều đó cũng dẫn đến các tác dụng phụ tiêu cực, như tiêu thụ nhiều điện hơn và sinh nhiệt. Và vô tình nó có khi làm cho Intel bị đứt tay bởi cạnh kia của con dao nâng cấp.

  Cuộc chiến giành giật từng chút một thị trường vẫn luôn căng thẳng giữa Intel và AMD
  Cuộc chiến giành giật từng chút một thị trường vẫn luôn căng thẳng giữa Intel và AMD

  Nhưng dĩ nhiên Intel không đứng yên chờ vị trí của mình bị AMD phỉnh mất. Alder Lake với sự thay đổi đột phá nhất đối với phương pháp thiết kế SoC tổng thể CPU của Intel, chưa kể đến các kiến ​​trúc lõi mà chúng ta đã thấy trong một thập kỷ. Đi kèm với quy trình ‘Intel 7’ mới đã được chứng minh là có tính cạnh tranh đặc biệt và tất cả những điều đó vẫn giữ cho cán cân lệch về Intel.

  Intel thậm chí còn chuyển sang công nghệ PCIe 5.0 và DDR5, khiến hỗ trợ PCIe 4.0 và DDR4 của AMD trông khá lỗi thời. DDR5 làm tăng chi phí đáng kể cho bo mạch chủ, nhưng Alder Lake cũng hỗ trợ bộ nhớ DDR4. Tuy nhiên, Intel vẫn không nới lỏng các chính sách phân khúc hà khắc của mình, giới hạn các tính năng, như khả năng ép xung, đối với các chip và bo mạch chủ đắt tiền. Chiến thuật chắt chiu từng xu từ mọi tính năng của Intel đã cho phép AMD đưa ra một câu chuyện giá trị hấp dẫn hơn trên toàn bộ thị trường CPU máy tính để bàn. Alder Lake của Intel cũng giữ ngôi vương về khả năng ép xung. Nếu bạn chi tiền mặt cho một bo mạch chủ Z690, bạn sẽ đạt được không gian ép xung lớn hơn nhiều so với những gì bạn sẽ nhận được với chip Ryzen 5000. 

  Giá của CPU AMD vs Intel

  Giá cả là yếu tố quan trọng nhất đối với hầu hết mọi người và AMD nói chung khó bị đánh bại trong lĩnh vực giá trị. Rất nhiều lợi thế, như khả năng ép xung đầy đủ trên hầu hết các mẫu máy, chưa kể đến phần mềm miễn phí bao gồm tính năng tự động ép xung Precision Boost Overdrive sáng tạo. Tính toán đó đã thay đổi khi các chip Alder Lake của Intel với hiệu suất và có mức giá cạnh tranh khốc liệt.

  Khi bạn so sánh CPU Intel và AMD, Team Red có một câu chuyện giá bán hấp dẫn với sản phẩm của mình, nhưng Alder Lake của Intel hiện đang là sự lựa chọn hiệu quả hơn với từng đồng bỏ ra.

  Hiệu suất chơi game AMD vs Intel CPU

  Trong cuộc chiến CPU AMD và Intel, Intel dẫn đầu trong tất cả các mức giá quan trọng. AMD dẫn đầu về tổng thể với Ryzen 7 5800X3D, nhưng con chip đó đi kèm với một số cảnh báo mà bạn nên biết – bộ nhớ đệm không tăng tốc tất cả các trò chơi và nó cũng không ảnh hưởng đến hiệu suất trong các ứng dụng.

  Nếu anh em có điều kiện, là một game thủ, hoặc đòi hỏi về hiển thị cao cấp hơn trong game thì câu trả lời là Core i9-12900K của Intel. Nếu bạn đang tìm kiếm một con chip giá thấp hơn cung cấp cùng hiệu suất chơi game nhưng đánh đổi một số ứng dụng năng suất cao để có mức giá thấp hơn chọn Core i7-12700K. Đối với đại đa số, Core i5-12600K mang đến sự kết hợp tốt nhất giữa giá cả và hiệu suất.

  Hiệu suất tạo nội dung và năng suất 

  Hiệu suất tạo nội dung và năng suất 
  Hiệu suất tạo nội dung và năng suất 

  Trong cuộc chiến hiệu năng không dành cho game của CPU AMD và Intel, chip Alder Lake của Intel cũng khác biệt so với loại tốt nhất của AMD và cung cấp tỷ lệ giá trên hiệu suất vượt trội trong một loạt khối lượng công việc. Chip cao cấp nhất của AMD giành chiến thắng hoàn toàn về hiệu suất tối ưu trong các ứng dụng tạo nội dung và năng suất phân luồng trong một vài công việc. Điều đó xuất phát từ việc thu gọn nhiều lõi, luồng và bộ nhớ đệm trên Ryzen 9 5950X hàng đầu. Tuy nhiên, những chiến thắng đó phải trả giá bằng một mức giá cao hơn nhiều.

  Đối với các chuyên gia săn lùng hiệu suất trong các ứng dụng tạo nội dung và năng suất, người chiến thắng là Intel nhờ sức mạnh của kiến ​​trúc lai x86 của nó. Thiết kế mới này kết hợp hai loại lõi để tạo ra một kiến ​​trúc bộ xử lý mạnh mẽ duy nhất nhanh nhẹn trong công việc đơn luồng cũng như mạnh mẽ trong các ứng dụng phân luồng. 

  Đặc điểm kỹ thuật và tính năng của bộ xử lý AMD vs Intel

  Khi so sánh thông số kỹ thuật CPU AMD và Intel, bạn có thể thấy rằng Intel cung cấp các tùy chọn với giá thấp hơn, hiệu suất cao hơn và nền tảng hiện đại hơn hỗ trợ cả DDR5 và PCIe 5.0. Trong khi đó, hệ sinh thái AM4 cũ kỹ của AMD đã tồn tại trong sáu năm dài, cản trở khả năng của công ty trong việc chuyển sang các giao diện nhanh hơn.  

  Mức tiêu thụ năng lượng và nhiệt của CPU 

  Khi đánh giá hiệu suất CPU AMD và Intel trên mỗi watt, không thể nói quá tầm quan trọng của việc có nút xử lý dày đặc nhất được ghép nối với một vi kiến ​​trúc hiệu quả và 7nm của TSMC và Zen 3 của AMD là sự kết hợp chiến thắng. Các bộ vi xử lý Ryzen mới nhất tiêu thụ ít năng lượng hơn trên cơ sở hiệu suất so với điện năng, tương đương với việc tỏa nhiệt ít hơn. Điều đó làm giảm bớt các yêu cầu làm mát.

  Ép xung CPU AMD và Intel

  Ép xung CPU AMD và Intel
  Ép xung CPU AMD và Intel

  Khi nói đến ép xung CPU AMD và Intel, Team Blue có nhiều khoảng trống hơn và tần số có thể đạt được cao hơn nhiều. Intel đã bổ sung tính năng ép xung bộ nhớ cho các bo mạch chủ dòng B và H mới nhất, đây là một cải tiến. Cách tiếp cận của AMD thân thiện hơn với người dùng cấp thấp, thưởng cho họ khả năng ép xung không phức tạp dựa trên khả năng của hệ thống, nhưng bạn không đạt được nhiều hiệu suất. 

  Quy trình ‘Intel 7’ đưa Team Blue trở lại cạnh tranh với AMD vài năm qua, nhưng AMD vẫn giữ hiệu suất điện năng tổng thể và mật độ bóng bán dẫn cao nhất nhờ vào các ưu điểm của quy trình 7nm của TSMC.

  Kiến trúc CPU Intel và AMD, Phần mềm và bảo mật

  Khi đánh giá kiến ​​trúc CPU AMD và Intel, rõ ràng là sự cạnh tranh giờ đã gần hơn rất nhiều so với cách đây vài năm. Kiến trúc Zen 3 của AMD là một điều kỳ diệu cho phép nâng cao khả năng mở rộng, thiết kế chú trọng đến hiệu quả mang lại các chỉ số tiêu thụ điện năng vượt trội. Mặt khác, kiến ​​trúc Alder Lake của Intel mang việc ghép nối các lõi hiệu quả nhỏ với lõi hiệu suất lớn. 

  Về phần mềm và bảo mật tỉ số là 1 đều cho 2 bên khi Intel đã làm tốt trong những bản cập nhật phần mềm của mình gần đây. Nhưng họ lại có vài vấn đề về bảo mật làm cho AMD trở nên vượt trội hơn.

  Kết luận sớm ở thời điểm hiện tại phần lợi thế vẫn là của team xanh

  Kết luận sớm ở thời điểm hiện tại phần lợi thế vẫn là của team xanh
  Kết luận sớm ở thời điểm hiện tại phần lợi thế vẫn là của team xanh

  Tuy nhiên, Intel đang chiến thắng trong cuộc chiến CPU nói chung ngay bây giờ. Bộ xử lý AMD vẫn có thể là lựa chọn tốt hơn tùy thuộc vào nhu cầu của bạn, chẳng hạn như nếu bạn giải quyết mức tiêu thụ điện năng thấp nhất hoặc bo mạch chủ rẻ hơn. Hiện tại, nếu bạn muốn có hiệu suất tốt nhất trong trò chơi hoặc ứng dụng, ép xung hoặc hỗ trợ phần mềm hoặc nếu bạn muốn hiệu suất năng suất mà không cần mua GPU rời, Team Blue xứng đáng với số tiền mà anh em phải móc hầu bao.  

  Vậy chắc anh em đã có cho mình câu trả lời qua bài so sánh ngắn vừa rồi. Và đã có các so sánh từng điểm để anh em có thể chọn cho mình những thứ quan trọng nhất để so sánh. Đừng quên địa chỉ mua hàng Hợp Thành Thịnh khi anh em có được câu trả lời nhé, hoặc gọi vào số hotline/ zalo : 0932.679.576 (Kinh Doanh)  để được hỗ trợ tư vấn trực tiếp.